ฮิคารุเซียนโกะ ฉบับละคร(จีน)

มีข่าวการ์ตูนดังที่จบไปนานเกือบ 20 ปีอย่าง ฮิคารุเซียนโกะ ถูกสร้างเป็นละครก็แปลกใจพอแล้ว แต่คราวนีเยังเป็นละครจีนอีก แต่ที่อึ้งกว่าคือ เรื่องนี้มีซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ให้ดูในบ้านเราด้วย ในฐานะคนที่เคยชื่นชอบเรื่องนี้เอามากๆ ก็คงต้องขอนั่งดูกันสักหน่อยยล่ะครับ

棋魂 (2020)

ฮิคารุเซียนโกะ หรือชื่อจีน 棋魂 เป็นละครที่ดัดแปลงมาจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องฮิคารุเซียนโกะเกมอัจฉริยะ (1999-2003) เรื่องราวของ ฮิคารุ เด็กหนุ่มที่ไปเจอกับ ฟุจิวาระ โนะ ซาอิ วิญญาณนักเล่นโกะสมัยเฮอันที่สิงอยู่ในกระดานโกะ รอวันที่จะได้กลับมาเล่นโกะอีกครั้ง เจ้าตัวจึงอาศัยฮิคารุเล่นโกะแทนตน จนตัวฮิคารุค่อยๆ ซึมซับวิถีแห่งโกะและกลายเป็นนักเล่นโกะคลื่นลูกใหม่ของวงการโกะญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

แน่นอนครับว่า พอเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครจีน เรื่องราวก็เลยถูกดัดแปลงให้เป็นจีนหมด ฮิคารุกลายเป็นเด็กจีนชื่อ Shi Guang (สือกวง หรือในเรื่องเรียกเสี่ยวกวง) ส่วนโทยะ อากิระนั้น ก็กลายเป็น Yu Liang (หยูเลี่ยง) และซาอิกลายเป็น Chu Ying (ฉู่อิ๋ง) นักเล่นโกะอันดับหนึ่งแห่งเหลียงใต้ในอดีต

ซึ่งนอกจากจะดัดแปลงเป็นจีนแล้ว ฮิคารุเวอร์ชั่นนี้ ยังเชื่อมเนื้อเรื่องเข้ากับประวัติศาสตร์จีนอย่างเนียนๆ อย่างเช่นวันที่ Chu Ying กลับมาจุติใหม่ในโลกนี้ ก็เป็นวันที่ฮ่องกงรวมเป็นส่วนหนึ่งของจีน (ปี 1997) (เหมือนเนื้อเรื่องจะพยายามแทรกการเมือง โดยบอกว่า วันนี้เป็นวันที่ชาวจีนทั้งประเทศดีใจด้วย) ในขณะที่ตัว Shi Guang ในวัย 9 ขวบเองก็ดูเกรียนกว่าในคอมมิค แถมยังบ้ารถทามิย่า (ที่จีนฮิตมาก) คาแรกเตอร์หลายๆ ตัวก็ถูกดัดแปลงให้มีความเป็นจีนมากขึ้น อย่างโทยะเมย์จินฉบับจีนนี่ออกจะดุๆ โหวกเหวกกว่าฉบับญี่ปุ่นพอควร

เนื้อเรื่องเท่าที่ดูในช่วงแรกยังพยายามที่จะรักษาความเป็นต้นฉบับการ์ตูนไว้ แต่เนื่องจากเป็นละครจีนที่ต้องการขายดารา จึงเร่งเรื่องราวในช่วงวัยเด็กให้จบใน 3 ตอน (จากทั้งหมด 36 ตอน) และก็ time skip มาอีก 6 ปีเลย (จะได้ขายนักแสดงหนุ่มๆ ซะที) ซึ่งน่าสนใจครับว่าเรื่องราวจะเดินไปในรูปแบบไหน และตอนจบจะเป็นยังไง เพราะถ้าใครจำได้ ตอนจบการ์ตูนเรื่องนี้มีข่าวลือเรื่องดราม่าเกี่ยวกับนักเล่นโกะ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีอยู่พอสมควร พอเปลี่ยนเป็นเนือเรื่องจีนแล้ว ไม่รู้ว่าจะมีเปลี่ยนเนื้อหาไปในรูปแบบไหน

สำหรับใครที่สนใจจะดู ตอนนี้ทาง iQIYI (อ่านว่า อ้ายฉีอี้) ซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิ์ละครเรื่องนี้ เริ่มทยอยปล่อยซีรี่ส์ซับไทยออกมาให้ดูทาง youtube วันละตอน ก็ไม่รู้ว่าจะปล่อยให้ดูจนจบ หรือจะให้ไปดูต่อทาง App iQIYI เหมือนอีกค่ายหนึ่งก็ยังไม่รู้ แต่ถ้าชื่นชอบเรื่องนี้ ผมแนะนำให้ดูนะครับ แรกๆ อาจะรู้สึกขัดใจกับตัวละครหน่อย แต่ดูๆ แล้วก็สนุกดีทีเดียว