[ดูจบแล้ว]Mamahaha no Tsurego ga Moto Kanodatta เอาแล้วไง ยัยแฟนเก่าดันเป็นลูกสาวแม่ใหม่

แค่เห็นชื่อเรื่อง Mamahaha no Tsurego ga Moto Kanodatta (เอาแล้วไง ยัยแฟนเก่าดันเป็นลูกสาวแม่ใหม่) ก็คงเดาได้ไม่ยากครับว่า อนิเมชื่อยาวๆ ผิดปกติแบบนี้ ต้องเป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลแน่นอน ซึ่งผลงานเรื่องนี้ก็เป็นไลท์โนเวลของ Kadokawa Sneaker Bunko เขียนโดย Kyōsuke Kamishiro ที่มีรวมเล่มออกมาแล้ว 9 เล่มที่ญี่ปุ่น และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Project No.9

สำหรับเรื่องย่อๆ ก็มีอยู่ว่า อิริโดะ มิสึโตะ กับอายาอิ ยูเมะ ในสมัย ม.ต้นเคยเป็นแฟนกัน แต่สุดท้ายก็จบไม่สวยเลิกรากันไป ทว่าพอขึ้นชั้น ม.ปลาย ทั้งสองกลับต้องมาพบกันอีกครั้งในรูปแบบที่ไม่คาดคิด เมื่อพ่อแม่ของทั้งสองเกิดแต่งงานกัน และลูกติดคู่แต่งงานใหม่ของพ่อกับแม่ ก็คือแฟนเก่าที่เพิ่งจะเลิกกันไป!

เอาแค่โครงเรื่องแค่นี้ ก็คงเดาได้ไม่ยากว่า มาแนวเลิฟคอเมดี้แน่นอน และจริงๆ มุกพี่น้องคนละสายเลือดนี่ก็ถือเป็นมุกสุดจะคลาสสิคในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ทว่าเรื่องนี้มันน่าสนใจตรงที่ ปกติพล็อตแนวนี้มักจะมาแนวพี่น้องแอบชอบกันแล้วรู้ความจริงทีหลัง แต่เรื่องนี้ดันเป็นแฟนกันมาก่อนแล้วกลายมาเป็นพี่น้อง (ตามกฎหมาย) ทีหลัง ทำให้ทั้งสองคนต่างรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ จะเปิดเผยความสัมพันธ์ของตัวเองก็ไม่ได้ เพราะกลัวจะกระทบถึงความสัมพันธ์ของพ่อแม่ กลัวบ้านแตก และเอาจริงๆ ทั้งสองคนต่างก็ยังมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันอยู่ด้วย ทว่าด้วยสถานะที่ต้องกลายมาเป็นพี่น้องกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองนั้นดูแปลกๆ แถมต่างฝ่ายต่างก็มีความรู้สึกที่ต้องการเอาชนะอีกฝ่ายทับซ้อนเข้าไปอีก

อิริโดะอ่านอะไร

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้อนิเมเลิฟคอเมดี้มีค่อนข้างน้อยลงเมื่อเทียบกับช่วง 3-4 ปีก่อน ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ ในสมัย ม.ต้น ทั้งมิสึโตะและยูเมะ เป็นคู่รักหนอนหนังสือ มิสึโตะน่ะเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว (สาเหตุจะมีเฉลยในช่วงท้ายๆ ของอนิเม) ส่วนยูเมะนี่มาอารมณ์สาวห้องสมุดเลย ยิ่งตอน ม.ต้นดันสวมแว่นหนาๆ อีกต่างหาก ความสนุกอย่างหนึ่งของผมก็เลยเป็นการแอบส่องดูว่าทั้งสองคนกำลังอ่านอะไรอยู่ เพราะเอาจริงๆ นี่มันอนิเมแอบโฆษณาไลท์โนเวลของคาโดคาว่าชัดๆ เพราะหนังสือที่มิสึโตะและยูเมะ (รวมถึงอิซานะด้วย) อ่านส่วนใหญ่ก็พวกไลท์โนเวลค่ายคาโดคาวะนี่แหละ แถมยังพูดชื่อเรื่องโชว์ปกกันตรงๆ แบบไม่มีอ้อมค้อมด้วย

อิซานะ ตัวละครที่ชอบอ่านไลท์โนเวลเช่นเดียวกัน

ในแง่ของความเป็นเลิฟคอเมดี้ก็ถือว่าตามสูตรสำเร็จครับ ใน 12 ตอนไม่มีอะไรหวือหวาปวดตับ แม้ลึกๆ ผมจะแอบสงสารอิซานะ ตัวละครโนตมที่มาชอบพระเอกอยู่บ้าง เพราะดูเหมือนพระเอกไม่มีใจให้อิซานะเลย (แต่เอาจริงผมว่าคู่นี้ก็เหมาะสมกันดีนะ) ส่วนงานอนิเมของ Project No.9 ก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน ผมตามงานค่ายนี้มาตั้งแต่ผลงานเรื่องแรก Ro-Kyu-Bu! ที่ตอนนั้นยังมีเผางานให้เห็นอยู่พอควร แต่ตอนนี้งานออกมาโอเคเลยครับ ซึ่งปีนี้ Project No.9 มีโปรเจคอนิเมออกมาถึง 3 เรื่องถือว่างานชุกพอสมควรสำหรับค่ายอนิเมเล็กๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะมีซีซันต่อหรือเปล่า เพราะอนิเมค่ายนี้หลายเรื่องที่ผมตามอยู่ก็ไม่ทำต่อเสียที แต่ถ้าจะตัดจบอนิเมไว้ที่ 12 ตอนก็โอเคลงตัวอยู่นะ